Du lịch Hạ Long- khám phá hang động Hồ Động Tiên kỳ thú

Hồ Động Tiên là một trong những hang động đặc biệt và đẹp nhất tại Vịnh Hạ Long, chứa đựng những giá trị đặc biệt về địa chất, địa mạo cấu thành và lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long, do vậy Hồ Động Tiên chỉ dành cho lớp học giáo dục môi trường sinh thái và các nhà nghiên cứu tới tìm hiểu chứ không phục vụ các tour du lịch Hạ Long.

Hang Hồ Động Tiên

Hang Hồ Động Tiên

Khác với các hang động khác trong Vịnh Hạ Long, trong hang Hồ Động Tiên còn nhiều di tích của nền hang treo bên vách, có dạng những “gác xép” kéo dài. Theo các nhà khoa học, đó là những phần mặt nền hang được cấu kết tương đối chắc chắn bằng đá vôi mà phần dưới nền đã bị xói mòn các lớp đá do dòng chảy ngầm xuất hiện trong hang qua hàng ngàn năm.
Theo những kinh nghiệm du lịch Hạ Long của các nhà khoa học, nếu nghiên cứu chi tiết các mảng sót của nền hang đó có thể tìm hiểu được tiến trình dâng, hạ của mực nước biển Hạ Long ở kỷ Đệ Tứ (kéo dài khoảng 2 triệu năm trước).  Điều này có ý nghĩa lớn đối với việc nghiên cứu khôi phục lịch sử địa chất của khu vực này. Trong hang hiện có nhiều nhũ đá dạng cột từ trên trần hang rủ xuống chạn cả nền. Đây là cơ sở để đoán định rằng, phía dưới nền hiện tại còn có các lớp nền hang cổ chồng lên nhau. Có điều, đa phần hang phía dưới hiện vẫn bị trầm tích lấp đầy. Đó là một điều bí ẩn mà phải mất rất nhiều công sức mới có thể khám phá.

Vẻ đẹp địa chất Hồ Động Tiên

Vẻ đẹp địa chất Hồ Động Tiên

Ngăn thứ hai của hang Hồ Động Tiên có hai cửa thông ra một hồ nước xanh biếc, bao quanh bởi rừng cây um tùm, xung quanh có núi đá vôi bao bọc. Các nhà khoa học gọi những hồ nước kiểu này là áng. Thực chất đây là một phễu karst  bị ngập nước. Đó là một loại môi trường sinh thái đặc biệt, vừa biệt lập vừa lưu thông với biển thông qua hệ thống mạch nước ngầm trong đá vôi. Trong các áng thường có hệ sinh vật độc đáo, có thể gồm nhiều loài đặc hữu quý hiếm.
Việc cơ quan quản lý vịnh Hạ Long chưa cho phép hoạt động du lịch biển Hạ Long như các hang động khác trên Vịnh, đã giúp cho các nhũ đá và tầng địa chất trong hang giữ được trạng thái hoang sơ tự nhiên mà không nơi nào có được

Có thể bạn quan tâm: Những món ngon từ Sò Huyết Hạ Long

Advertisement