Điểm du lịch nhà Thờ Núi Nha Trang

Nằm tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ cạnh Ngã Sáu của TP. Nha Trang, Nhà thờ Chánh Tòa là một trong những nơi được du khách lựa chọn khi đi du lịch ở Nha Trang nhất. Nhà thờ có tên gọi chính là Nhà thờ Chánh tòa Kito Vua, nhưng thường người dân trong vùng lại thường quen gọi với các tên giản dị và quen thuộc như: Nhà thờ đá hay nhà thờ Núi. Được thành lập vào 3-9-1928, trước kia là vùng đất hoang sơ, khi thực dân Pháp đến Nha Trang  chúng đã cho xẻ đôi núi Hòn Một. Một nửa phía Tây của ngọn núi này được san phẳng bởi 500 quả mìn có diện tích 4.500m2 . Đến tháng 12-1941, công trình đã được hoàn tất và cái tên nhà thờ Núi cũng được mọi người gọi từ đó.

Hình ảnh bên trong nhà thờ Núi Nha Trang

Hình ảnh bên trong nhà thờ Núi Nha Trang

Đứng nhìn từ xa, chúng ta sẽ lầm tưởng công trình kiến trúc này được xây dựng bằng đá chẻ nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Toàn bộ các bức tường của nhà thờ được xây bằng táp lô xi măng và chính linh mục Louis Vallet cùng các cộng sự thì trực tiếp đúc nên các khối táp lô này. Còn phần chỉ mái bằng của hành lang chạy dọc hai bên thì được đổ bê tông cốt thép, tất cả phần mái vòm của nhà nguyện đều được dùng cốt tre cật và lưới thép mắt cáo.

Một vài điểm du lịch bạn có thể quan tâm: Du lịch Vinpearl Nha Trang

Nhà thờ Núi được thiết kế theo kiểu kiến trúc nhà thờ Gotic  với 3 phần rõ rệt, phần dưới cùng là cửa, phần ở giữa là các ô cửa sổ tròn to được làm bằng kính màu  tô điểm cùng những bông hoa hồng; phần ở phía trên cùng là hành lang và hai tháp chuông. Điểm độc đáo nhất trong nhà thờ chính là bộ chuông đồng được treo trên tháp chuông. Đây là những quả chuông do hãng chuông nổi tiếng Bourdon Carillond do Pháp chế tạo và cung cấp. Vào tháng 2-1933 trong một chuyến kinh lý, vua Bảo Đại đã đến thăm khi công trình khi hoàn thiện. Còn bộ chuông đồng đúc ở Pháp chở sang thì được treo tạm trên tháp gỗ. Ngày 29-7-1934 quả chuông đầu tiên có Âm mi giáng được nhà thờ hành pháp làm phép, còn hai quả còn lại đó là âm đô và âm la được hành lễ làm phép năm 1939. Trên tháp chuông còn được gắn 1 chiếc đồng hồ lớn với 4 mặt quay ra 4 hướng.

Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang

Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang

Từ khi thành lập đến nay nhà thờ Núi đã có mặt ở Nha Trang hơn 80 năm. Từ xa nhìn lại, nó tựa giống như một lâu đài cổ đại La Mã. Đứng vững chắc trên một đầu non, khoác trên mình một bộ áo xám tro, hiên ngang trước mưa nắng và gió sương. Với người dân ở TP. Nha TrangNhà thờ Núi có vị trí vô cùng quan trọng, nơi đây không chỉ là nơi để họ cầu nguyện  mà còn là nơi chúa ban hồng ân. Hơn nữa, đây cũng là nơi được lựa chọn để tổ chức đám cưới, chứng nhận cho sự thăng hoa và kết trái của tình yêu. Nếu bạn thực sự bị cuốn hút bởi thành phố xinh đẹp này, một chuyến tour du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn để  có những phút giây thật thoải mái, yên bình khi ngắm nhìn sự thơ mộng của thành phố du lịch Nha Trang.

 

Advertisement