Đèo Ô Quy Hồ con đèo của những kỉ lục

Đèo Ô Quy Hồ là một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc, là một địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của khách du lịch. Vẻ đẹp của đèo từ xưa đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác giả nổi tiếng như Nguyễn Tuân, Xuân Quỳnh,… Có những câu thơ rằng:

Trên đèo cao Ô Quý Hồ lộng gió

Dãy Hoàng Liên trùng điệp ngút ngàn mây

Quê hương anh yêu dấu là đây

Xưa ước hẹn một ngày cùng leo núi…”

                                                                                                                                        Thơ: Hoa Trà

Đèo Ô Quy Hồ một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của "vua đèo" vùng Tây Bắc

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của “vua đèo” vùng Tây Bắc

Do nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn nên đèo còn có một tên gọi khác là đèo Hoàng Liên Sơn. Ngoài ra do được Mây phủ quanh năm nên đèo còn có tên gọi khác là đèo Mây. Còn cái tên Ô Quy Hồ bắt nguồn từ tiếng kêu của một loài chim tương truyền xưa kia loài chim này thường quanh quẩn ở đèo để cất tiếng kêu da diết của mình cho một cặp tình nhân yêu nhau tha thiết nhưng không đến được với nhau.

Đèo Ô Quy Hồ dài 50km giữ kỉ lục là đèo dài nhất vùng Tây Bắc Việt Nam. Đèo là ranh giới giữa Lào Cai và Lai Châu với 2/3 quãng đường thuộc Tam Đường, Lai Châu còn 1/3 nằm phía Sapa, Lào Cai. Với độ cao 2000m, cùng sự hiểm trở và chiều dài người ta còn gọi với cái tên không chính thống là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

 

Khách đến Sapa mỗi dịp khác nhau sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp khác nhau của đèo, vẻ đẹp ấy biến hóa, lúc rực rỡ, lúc lại trầm lắng khiến bạn phải xao xuyến, xuýt xoa. Phía đèo bên Lào Cai có sương mù nhưng bên Lai Châu thì nắng ấm, vào mùa đông thì tuyết phủ trắng xóa còn mùa hè thường có mây bềnh bồng khiến du khách không thể rời mắt.

Du khách thích thú với khu rừng tuyết

Du khách thích thú với khu rừng tuyết

Vào những hôm trời nắng đẹp, ngày hè, du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hùng vĩ của đỉnh Fansipan từ hướng Lai Châu hay ngắm toàn bộ con đường ngoằn ngoèo, khúc khuỷu vượt núi rừng. Những chiếc ô tô nhỏ xíu đang vất vả vượt đèo, những bản làng, những dãy núi trùng trùng điệp điệp quả là một bức tranh hùng vĩ.

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch

Vào mùa đông, những ngày nhiệt độ nhỏ hơn 0°C đèo Ô Quy Hồ như được khoác lên mình chiếc áo trắng muốt kiêu kì, vẻ đẹp ấy cộng với cái lạnh của thời tiết tạo cảm giác man mác buồn, người chiêm ngưỡng chỉ đứng và muốn ngắm nhìn mãi.

Dưới chân đèo là Thác Bạc, là một trong 10 thác nước tuyệt nhất của Lào Cai.

Đèo Ô Quy Hồ là con đường cao nhất Việt Nam, con đường dài hun hút, thoắt ẩn thoắt hiện giữa rừng những cánh rừng đại ngàn của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ.

Đặc biệt, nếu bạn qua thác Bạc tầm 12km rồi đi thẳng lên đỉnh Ô Quy Hồ, bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng biển mây bềnh bồng tựa như đang lạc vào chốn thần tiên.

Xao xuyến cảnh biển mây ôm trọn đỉnh núi

Xao xuyến cảnh biển mây ôm trọn đỉnh núi

Trước đây, con đường Ô Quy Hồ trước đây rất ít người dám qua lại do sự hiểm trở cũng như những câu chuyện rùng rợn gắn liền với nó. Ngày nay, do Chính phủ đã cải tạo nhiều cho con đường nên người người đi lại tấp nập hơn. Một bên là vực sâu hun hút, một bên là vách đá dựng đứng, biển báo nguy hiểm được dựng lên khắp nơi, có ai không cảm thấy rùng mình khi vượt đèo. Tuy nhiên chính sự hiểm trở lại là điều thách thức đối với các tài xế, đặc biệt càng thu hút sự khám phá của dân phượt trong cả nước.

Đèo Ô Quy Hồ là viên ngọc quý của Sapa do mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng, vẻ đẹp cao ngạo hùng vĩ và sống động ấy khó có nơi nào vượt qua được.

>>> Xem thêm: tin du lịch

 

Advertisement