Pastrami

Pastrami – thịt bò ướp hun khói là một món ăn rất thịnh hành ở New York. Nó được chế biến theo cách thức của người cổ xưa. Tên món ăn bắt nguồn từ từ Pastrama của người Rumani, thậm chí, có người còn cho rằng nó có nguồn gốc xa xưa hơn nữa từ Thổ Nhĩ Kì. Những người Do Thái theo làn sóng di cư sang Mỹ lại khẳng định Pastrami chính là món ăn do họ tự sáng tạo ra từ những năm đầu thế kỉ 20.

pastrami

Chế biến được một món Pastrami thơm ngon hoàn hảo thực sự đã là một thắng lợi lớn. Nguyên liệu chính của món Pastrami là thịt bò ở vùng bụng. Thịt phải để cả tảng, đập dập cho thật mềm. Sau đó thịt được đem ướp với muối, có thể thêm vào một chút đường và gia vị, nhưng nhất thiết không thể thiếu hạt tiêu đen xay nhỏ rắc đều, sau đó đem đi hun khói. Chế biến Pastrami cần phải rất kiên trì chờ đợi. Ông Cutlets, một người New York sành sỏi về các loại thịt cho hay công đoạn hun khói thịt bò ở Carnegie kéo dài liên tục trong 2 tuần liền. Sau khi hoàn tất, Pastrami sẽ tiếp tục được luộc lại bằng hơi trong vài giờ trước khi đem ra ăn.
Loại Pastrami nào là ngon nhất ở New York vẫn đang là đề tài tranh cãi của những người dân ở thành phố này. Trong khi một số người tán thưởng kiểu pastrami đặc trưng ở Carnegie Deli – một nhà hàng rất nổi tiếng ở thành phố New York trên đại lộ 17 , thì một số khác lại chỉ chịu chi tiền vào những thớ bò thịt dày được cắt bằng tay theo kiểu Katz’s – một hàng ăn nhỏ theo kiểu Do Thái ở Houston, phía Đông New York.

Tuy vậy, dù bàn cãi thế nào đi chăng nữa thì Pastrami nay đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống ẩm thực ở một thành phố với nhiều món ăn đặc sắc như New York.

Advertisement